Blog

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

By Myla Diễm on September 23, 2022 0 Comments

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Được xem như là một giải pháp giúp tối ưu nội dung và tăng thứ hạng tìm kiếm của trang web. Rank Math – SEO là plugin SEO được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Bởi vì Rank Math cung cấp rất nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng tối ưu nội dung từ cơ bản đến nâng cao.

Theo dõi bài viết dưới đây, để có thể tiếp nhận những thông tin hữu ích xoay quanh Rank Math, hướng dẫn cài đặt và sử dụng nhé.

Giới thiệu chung

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Rank Math – SEO là gì?

Rank Math là một chương trình hay phần mềm tối ưu công cụ tìm kiếm website trong WordPress tốt nhất hiện nay. giúp người dùng có thể tối ưu được nội dung của mình, dễ dàng tùy chỉnh được các cài đặt SEO quan trọng, kiểm soát trang và bố cục xuất hiện trong tìm kiếm.

Tính đến năm 2021, Rank Math đã có hơn 800.000 lượt tải xuống và đang ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng người dùng WordPress.

=> Xem thêm: Top 10 phần mềm hỗ trợ SEO hiệu quả trong năm 2020

Các chức năng chính

Dễ sử dụng

Nhiều người không có thời gian để thực hiện những thay đổi hay thiết lập những chi tiết nhỏ trong WordPress. Nếu như WordPress giúp bạn tao website dễ dàng hơn thì Rank math sẽ giúp bạn có thể thực hiện SEO dễ dàng.

Hỗ trợ công cụ thu thập dữ liệu

SEO là hoạt động dựa trên việc hiểu dữ liệu. Dữ liệu ở đây chính là cách mà người dùng tìm thấy, truy cập và tương tác với trang web của bạn.

Để đáp ứng được điều này, Rank Math đã được tích hợp Google Analytic và Google Search Console ngay trong bản miễn phí.

Có sẵn Schema và Rich Snippet

Schema là một đoạn code HTML dùng để đánh dấu dữ liệu cấu trúc, giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về trang và cách mà nó xuất hiện trên trang tìm kiếm. Từ đó, các công cụ tìm kiếm có thể cung cấp chính xác thông tin của website trong phần snippet hiển thị dưới tiêu đề trang.

Việc có schema trong trang web sẽ giúp tăng cơ hội được hiển thị nổi bật trong các đoạn trích.

Thông thường, để triển khai schema trên trang web, bạn cần phải cài đặt một số plugin. Rank Math là một plugin có chứa một số đoạn mã schema trong phiên bản miễn phí.

Có nhiều chức năng nâng cao

Ngoài các tính năng cơ bản có trong phiên bản miễn phí, thì Rank Math cũng có nhiều chức năng nâng cao của phiên bản trả phí. Ví dụ như: cho phép theo dõi thứ hạng và hiệu suất từ khóa của trang web, Google News SEO Sitemap, tích hợp Google Trends, Google Videos SEO Sitemap, có thể thực Local SEO ở nhiều vị trí, có nhiều đoạn mã schema hơn,… Người dùng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trong công việc SEO.

Cấu hình tự động

Rank Math là plugin thông minh có thể lựa chọn cài đặt SEO phù hợp nhất với trang web của bạn. Tiếp theo nó sẽ xem xét nghiên cứu ngành trong khi tự động định cấu hình.

Tại sao nên sử dụng Rank Math thay cho YOAST SEO?

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Rank Math là công cụ tối ưu ra mắt vào cuối năm 2018, sau Yoast SEO hai năm. Nhưng chỉ trong chưa đầy hai năm, Rank Math đã trở nên phổ biến với hơn 500.000 lượt tải xuống.

Vậy tại sao việc sử dụng Rank Math lại trở nên phổ biến, bắt kịp cả đàn anh đi trước Yoast SEO như vậy? Hãy cùng so sánh Rank Math với Yoast SEO xem như thế nào nhé.

Về các tính năng: Điểm chung của cả hai là đều cung cấp những tính năng cơ bản cho SEO WordPress, các tính năng này đều được thiết kế dưới dạng module đề người dùng có thể tắt bất kỳ tính năng nào không muốn sử dụng. Tuy nhiên, số lượng các tính năng miễn phí của Rank Math lại nhiều hơn Yoast SEO. 

Về quy trình thiết lập: Nhìn chung quy trình thiết lập của cả hai đều khá thân thiện với người dùng. Trình hướng dẫn của Rank Math khá chi tiết và cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh tốt từ cơ bản đến nâng cao. Tương tự Rank Math, Yoast SEO cũng có trình hướng dẫn cấu hình. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chạy nó từ thanh công cụ của WordPress.

Về giao diện: Rank Math được tích hợp vào khối WordPress, nên bạn có thể mở nó ngay trên thanh công cụ của WordPress. Bên cạnh đó, nó còn có giao diện Analytics. Do đó, bạn có thể theo dõi miễn phí Google Search Console và có trả phí để theo dõi thứ hạng/hiệu suất của từ khóa, lưu lượng truy cập thống kê từ Google Analytics. 

Về khả năng phân tích từ khóa: Ở phiên bản miễn phí,  Rank Math cho phép người dùng phân tích tối đa năm từ khóa cùng một lúc. Bên cạnh đó, nó sẽ hiển thị các thông tin như từ khóa chính của bạn có nằm trong tiêu đề SEO không, đã sử dụng bao nhiêu lần trong nội dung?,… Còn Yoast SEO chỉ có thể phân tích một từ khóa duy nhất cho một phần nội dung trong phiên bản miễn phí.

Về giá: Nhìn chung, cả hai đều có phiên bản miễn phí. Nhưng đối với phiên bản nâng cấp thì Rank Math có giá cả phải chăng hơn.

Hướng dẫn sử dụng Rank math

Cách cài đặt và thiết lập công cụ

Bước 1: Cài đặt plugin

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Đầu tiên, bạn  vào WordPress. Chọn “Plugin” trên thanh bên trái. Tiếp tục chọn “Add new” để mở cửa sổ thêm plugin. Tiếp theo gõ “Rank Math” vào hộp tìm kiếm. Nhấn “ Install now”. Cuối cùng nhấn “Activate”, Plugin sẽ được cài đặt.

Bước 2: Kết nối với tài khoản (nếu có)

Khi plugin kích hoạt, nó sẽ tự động chuyển hướng đến cửa sổ đăng ký Rank Math. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không có nhu cầu và tiếp tục các bước tiếp.

Bước 3: Làm theo hướng dẫn cài đặt

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

 

Bước 4: Nhập dữ liệu SEO trước đó của bạn

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Bước 5: Cập nhật thông tin chi tiết của trang web

Rank Math-SEO là gì? Cách thiết lập plugin Rath Math-SEO

Bước 6: Kết nối với công cụ thu thập dữ liệu

Bước 7: Thiết lập Sitemap

Bước 8: Thiết lập các tối ưu cho web

Thiết lập SEO hình ảnh với Rank Math

Việc SEO hình ảnh sẽ giúp cho các hình ảnh trong website của bạn có cơ hội được hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm Google hình ảnh.

SEO hình ảnh cần thực hiện cần thực hiện công việc sau, đó là thêm từ khóa chính cần SEO vào tên hình ảnh,  thẻ Alt, thẻ Title của hình ảnh.

Để kích hoạt tính năng SEO hình ảnh trong Rank Math, bạn chọn General Setting, sau đó chọn Images và bật hai tùy chọn trong đó. Riêng phần format bạn để mặc định. 

Cách tối ưu bài viết bằng Rank math

Trong quá trình viết bài, nếu bạn đang sử dụng khung soạn thảo cổ điển thì phần Rank Math sẽ xuất hiện ngay bên dưới khung soạn thảo. Còn khi bạn sử dụng trình soạn thảo dạng khối thì phần Rank Math sẽ hiển thị bên trái khung soạn thảo.

Chỉnh sửa Title và Meta Description của bài viết: Để chỉnh sửa tiêu đề và phần mô tả bạn chỉ cần nhấp trực tiếp vào tiêu đề và phần mô tả ngay trong mục General của Rank Math.

Viết lại tiêu đề, hình ảnh khi chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội: bạn có thể thiết lập lại tiêu đề, hình ảnh sao cho phù hợp với nhu cầu ở phần Social.

Tối ưu bài viết đạt điểm SEO trong WordPress: Để tối ưu bài viết trước tiên bạn cần nhập từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword. Sau đó, plugin sẽ chấm điểm SEO của bài viết dựa theo từ khóa đó. Điểm SEO sẽ được đánh giá bằng một checklist ở ngay bên dưới, nếu bạn hoàn tất hết các danh sách công việc đó thì sẽ đạt 100 điểm SEO.

Theo kinh nghiệm thực chiến thì bạn không cần chỉnh hết tất cả lỗi mà Rank Math báo. Bạn chỉ cần sửa một số mục sao cho phù hợp và điểm SEO trên 80 điểm là được.

Việc tối ưu SEO trong plugin Rank Math chỉ hỗ trợ và mang tính tương đối, giúp công việc SEO một website dễ dàng hơn chứ không có nghĩa là làm website đó đạt thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Bởi thứ hạng xếp hạng của kết quả tìm kiếm trên google còn phụ thuộc vào nhiều nhiều yếu tố khác. 

Qua bài biết này, hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích cho công việc SEO của bạn. Biết cách sử dụng các plugin để tối ưu hóa công việc, đem lại hiệu quả như mong đợi.

Chúc website của bạn thành công!