Top 5 kênh marketing online hiệu quả bạn cần biết

Facebook

Khi thời đại công nghệ thay đổi từng giờ, các chiêu thức marketing online trở nên phổ biến và hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, việc đầu tư tràn lan trên các kênh marketing thường không đem lại hiệu quả cao mà lại tốn kém nhiều tiền của. Việc phân tích để lựa chọn kênh marketing online hiệu quả được xem là ưu tiên quan trọng của các chủ shop và doanh nghiệp hiện nay.

Dưới đây là một số kênh marketing online thông dụng giúp doanh nghiệp tiếp cận với lượng khách lớn nhằm đem gia tăng doanh thu bán hàng.

Facebook

Khi nhắc đến mạng xã hội điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới chính là facebook. Đó chính là kênh kinh doanh trực tuyến tiềm năng mà các chủ shop lựa chọn. Bởi ngày nay, bất cứ ai cũng có một facebook cá nhân cho riêng mình. Việc marketing online trên facebook sẽ giúp thông tin sản phẩm của bạn lan truyền tới mức chóng mặt tới người cần chúng. Bên cạnh phí phải trả để phục vụ việc quảng cáo trên facebook, bạn vẫn hoàn toàn có thể tiếp cạnh với khách hàng một cách miễn phí.

Facebook
Facebook – Mạng xã hội lớn nhất hiện nay và là công cụ marketing hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp.

Lập fanpage cho sản phẩm: Việc đầu tiên bạn cần làm là lập fanpage facebook để quảng cáo sản phẩm dịch vụ bạn muốn. Sau đó hãy cố gắng xây dựng nội dung fanpage facebook đủ hấp dẫn, rõ ràng, có hình ảnh quảng cáo đẹp để thu hút lượt xem và tương tác của khách hàng. Một fanpage có lượt tương tác và số người like nhiều thường gia tăng độ tin tưởng và an tâm cho người mua sản phẩm.

Tham gia nhóm để quảng cáo: Bạn có thể tham gia các group liên quan tới kinh doanh online để đăng bài và video quảng cáo gián tiếp/ trực tiếp cho sản phẩm của mình. Một số chủ shop nhỏ lẻ thường làm cách này để chạy đơn hàng vì chúng không mất nhiều chi phí quảng cáo.

Chạy quảng cáo: Đây là cách giúp sản phẩm của bạn tiếp cạnh nhanh nhất tới người mua hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một chi phí nhất định cho số lượng người tiếp cận tới quảng cáo của bạn. Muốn chạy quảng cáo hiệu quả, bạn cần đầu tư từ nội dung cho tới hình ảnh quảng cáo, nắm bắt rõ được đối tượng khách hàng và hành vi tiêu dùng của họ.

Bên canh facebook, marketing online có thể tiến hành trên các trang mạng xã hội khác như twitter, Instagram, linkedin, pinterest, tumblr, flickr.

Youtube

Xu hướng trên mạng xã hội hiện nay cho thấy một video quảng cáo có thể tác động mạnh mẽ tới khách hàng hơn cả hình ảnh thông thường. Chính bởi vậy kênh marketing online như youtube trở thành nơi để quảng bá sản phẩm thông qua các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng, đưa ra lời khuyên cho khách hàng.

Youtube.
Kênh chia sẻ video lớn nhất hiện nay giúp doanh nghiệp marketing hiệu quả – Youtube.

Một điểu vượt trội khác của youtube chính là video của bạn sẽ được đưa vào kết quả tìm kiếm của google so với các video trên facebook. Nếu muốn quảng bá về sản phẩm của mình, ban đừng quên đầu tư một video trên youtube nhé!

Zalo, viber

Trong khi facebook giới hạn số lượng người mà bài viết của bạn hiển thị thì zalo không như vậy, sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị với 100 % bạn bè. Chính bởi vậy, công cụ quảng cáo bằng zalo thường được nhiều người áp dụng nhằm tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bạn chỉ cần đầu tư về nội dung và chất lượng của bài quảng cáo, chắc chắn maketing online trên công cụ này sẽ đạt được hiệu quả nhất định.

Forum, diễn đàn

Diễn đàn, forum là nơi bạn sẽ tìm kiếm được những đối tượng khách hàng rõ ràng, tập trung bởi từng chuyên mục, topic riêng. Một số các diễn đàn lâu năm với lượng thành viên khủng như webtretho, lamchame, tinhte, otofun … được xem là kênh marketing online lý tưởng cho các chủ shop.

Forum.
Marketing qua Forum cũng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Ưu điểm của kênh marketing online này là bạn hoàn toàn không bị mất phí, không hạn chế về thời gian và không gian, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Những khách hàng tìm tới form, diễn đàn thường để tìm kiếm thông tin hữu ích trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó. Chính vì vậy, việc  lập những topic chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết về lĩnh vực bạn kinh doanh thường thu hút được đối tượng khách tiếp cận lớn.

Để quảng cáo online trên diễn đàn, forum bạn cần tới 1 tài khoản để post bài về sản phẩm. Lưu ý những bài post của bạn cần cung cấp thông tin hữu ích, thu hút và sử dụng hình ảnh ấn tượng nhất. Bài viết cho phép bạn chèn link website, link dẫn đến trang bán hàng … nhằm hướng khách hàng tới mục đích cuối cùng để quảng cáo sản phẩm.

Sàn thương mại điện tử

Ở một số sàn thương mại điện tử cho phép bạn đăng bài quảng cáo sản phẩm có thể thu phí hoặc miễn phí. Các website thương mại điện tử như Sendo, Lazada, 123 mua, chợ điện tử, Tiki … sẽ cho bạn có ngay 1 gian hàng cho riêng mình với chi phí bằng 0. Nhưng để duy trì gian hàng giúp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng thì bạn sẽ phải mất một chi phí cố định.

Thêm nữa, bạn đều phải cam kết thực hiện các điều khoản trong quá trình bán hàng cũng như chất lượng sản phẩm của mình.

Sàn giao dịch thương mại điện tử
Sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu không muốn dựa dẫm vào các diễn đàn, sàn thương mại điện tử … bạn có thể tự tạo website cho riêng sản phẩm của mình và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Như vậy bạn cần đến việc chăm sóc nội dung website tốt, tối ưu website … thì sản phẩm của bạn mới được biết tới một cách rộng rãi.

Tóm lại, kênh marketing online ngày nay cho phép bạn có nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng, tăng doanh thu sản phẩm. Tuy nhiên để đạt được thành công trong thị trường kinh doanh online này thì không phải ai cũng làm được, việc lựa chọn, đưa ra kế hoạch để phát triển các kênh marketing online mình lựa chọn là vấn đề vô cùng thách thức và cần sự kiên trì, lâu dài.