Có nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài hay không?

phòng marketing thuê ngoài

Marketing là yếu tố sống còn của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp có được nhiều người biết đến không? Có thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng để bán hàng không? Phần lớn sẽ nhờ vào đội ngũ marketing. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn tự phát triển đội marketing riêng cho công ty. Nhưng cũng không ít đơn vị lựa chọn dịch vụ marketing thuê ngoài. Vậy phòng marketing thuê ngoài là như thế nào? Có nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài cho doanh nghiệp bạn hay không? Bài viết này sẽ cùng bàn luận và giúp bạn có câu trả lời.

Khái niệm phòng marketing thuê ngoài

Phòng marketing thuê ngoài thực chất là một đội ngũ gồm các marketer chuyên nghiệp được thành lập nhằm cung cấp dịch vụ marketing tới các doanh nghiệp có nhu cầu. Nhờ có đội ngũ này, các doanh nghiệp không cần có nhân sự marketing trong doanh nghiệp, tối ưu nhân sự, chi phí. Doanh nghiệp tập trung tiềm lực đó vào những hạng mục khác như bán hàng, phát triển sản phẩm, chăm sóc khách hàng…

phòng marketing thuê ngoài

Phòng marketing thuê ngoài là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa hay các công ty mới thành lập. Những công ty không có đủ khả năng về kinh phí và năng lực để phát triển một đội ngũ marketing chất lượng. Vậy các doanh nghiệp sẽ nhận được gì khi sử dụng phòng marketing thuê ngoài?

Lợi ích và hạn chế khi sử dụng phòng marketing thuê ngoài

Lợi ích

Các phòng marketing thuê ngoài được ưa chuộng cũng bởi chúng đem tới cho khách hàng những lợi ích nhất định. Một số lợi ích mà các đơn vị thuê dịch vụ marketing bên ngoài mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy như:

Tối ưu chi phí vận hành

Hãy thử tính một bài toán đơn giản như sau. Nếu tự vận hành đội ngũ marketing online, bạn sẽ cần 1 media, 1 người làm nội dung, 1 người thiết kế ảnh/video, 1 người quản lý. Vị trí bạn sẽ cần phải chi trả lương hàng tháng cho ít nhất 4 người. Mỗi người trung bình 40 – 60 triệu. Chưa kể tới các khoản chi phí về chạy quảng cáo, các công cụ, phương tiện phục vụ công việc,…Thay vì đầu tư nhiều như vậy, bạn chỉ cần bỏ ra 1 khoản tương đương lương 1 – 3 nhân viên để đạt được mục đích.

vận hành công ty

Dịch vụ marketing thuê ngoài chất lượng kết hợp chiến lược kinh doanh hợp lý của doanh nghiệp không những giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí mà còn tối đa hóa lợi nhuận, tận dụng đòn bẩy nguồn lực để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Tiết kiệm thời gian

So sánh giữa một phòng marketing bên ngoài có đầy đủ nhân tố cần thiết, có sẵn kinh nghiệm và chuyên môn với việc bạn phải tự tạo ra một đội ngũ. Bạn sẽ mất khoảng thời gian khá dài để tuyển dụng, đào tạo, thử việc, chọn lọc người phù hợp, tạo một tập thể ăn ý và có hướng phát triển hiệu quả.

Nhanh sẽ chỉ vài tháng để bắt đầu vận hành nhịp nhàng, không hiệu quả sẽ mất tới 1 – 2 năm trời để mọi thứ đi vào quỹ đạo. Thời gian đó bạn đầu tư nhiều mà chưa thấy hiệu quả, liệu có xứng đáng? Thay vì tốn thời gian, công sức như vậy, bạn chỉ mất vài phút để tìm kiếm và chọn lọc đội ngũ marketing thuê ngoài uy tín. Bạn sẽ chọn phương án nào?

Đội ngũ chuyên gia marketing giàu kinh nghiệm

Không cần tốn thời gian, chi phí và công sức để đào tạo một đội ngũ marketing chuyên nghiệp, bài bản, phòng marketing thuê ngoài có sẵn cho bạn một đội ngũ nhân sự tuyển chọn. Họ giàu chuyên môn, kiến thức, kỹ năng. Họ đã có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, biết phương án nào phù hợp với bạn. Họ linh hoạt trong xử lý các vấn đề gặp phải.

Mọi khâu hoạt động đều được lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo. Bộ máy vận hành của phòng marketing bên ngoài chuyên nghiệp, nhịp nhàng giúp đem tới hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

có nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài

Hạn chế rủi ro

Những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ và vừa thường có nhiều hạn chế về vốn, kinh nghiệm chuyên môn để triển khai các chiến dịch marketing. Bởi vậy, khi họ bắt đầu và thực hiện các chiến lược thì rất dễ gặp sai lầm, rủi ro thua lỗ.

Với các phòng marketing thuê ngoài, họ là chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ tư vấn cho bạn hướng đi và giải pháp phù hợp hạn chế rủi ro, gia tăng hiệu quả cho doanh nghiệp. Các công việc cũng được họ thực hiện một cách bài bản, có kế hoạch. Trong quá trình triển khai, nếu có vấn đề phát sinh, họ cũng có thể nhạy bén nhận ra vấn đề và xử lý nhanh chóng.

Hạn chế

Phòng marketing thuê ngoài có những thế mạnh giúp đem tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ gặp một số bất cập nhất định như:

Không có sự chủ động

Vì là dịch vụ thuê ngoài nên doanh nghiệp sẽ không có nhiều quyền chủ động trong lĩnh vực marketing. Đôi khi doanh nghiệp có thể phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị thuê ngoài. Chưa kể nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phòng marketing thuê ngoài và doanh nghiệp thì công việc có thể bị gián đoạn, thiếu nhất quán, ảnh hưởng tới hiệu quả.

Bảo mật thông tin nội bộ

marketing online

Thương trường như chiến trường, trong khi đó marketing lại là chìa khóa quyết định thành công hay thất bại của thương hiệu. Nếu sử dụng dịch vụ thuê ngoài, bạn gần như đã show toàn bộ cái tốt – cái xấu của doanh nghiệp cho phòng marketing ngoài. Không show không được vì họ phải biết để có chiến lược phù hợp cho bạn.

Vấn đề bảo mật thông tin nội bộ khi sử dụng dịch vụ marketing không cao, đặc biệt nếu bạn gặp phòng marketing không uy tín thì cực kỳ nguy hiểm.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp nằm trong tay người khác nên sẽ có nhiều rủi ro đáng ngại. Chỉ cần một chiến dịch không tốt, không hiệu quả, bạn sẽ thua lỗ. Chỉ cần một cách xử lý truyền thông không tốt, hình ảnh thương hiệu đã giảm, thậm chí là bị tẩy chay đến phá sản.

Xem thêm: Giải pháp Marketing cho kinh doanh trực tuyến

Vậy có nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài?

Có lợi ích tất nhiên sẽ đi kèm những rủi ro. Đây là điều tất yếu và bạn phải cân nhắc để  đưa ra  lựa chọn phù hợp. Liệu doanh nghiệp bạn có cần họ? Những lợi ích bạn đạt được có đáng để bạn đánh đổi?

Không phải lúc nào bạn cũng sẽ cần tới đội ngũ marketing thuê ngoài. Nhưng số một số trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài như:

marketing chuyên nghiệp

  • Doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing.
  • Không đủ nguồn lực để xây dựng đội ngũ marketing chất lượng.
  • Đội ngũ marketing hiện đại hoạt động không hiệu quả.
  • Công việc thời vụ nhiều (ra mắt sản phẩm mới).

Trong trường hợp doanh nghiệp bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ đặc biệt, không thể lộ cho bên thứ 3 biết. Lĩnh vực của bạn không cần marketing hoặc có đủ tiềm lực để tạo một đội ngũ marketing riêng cho mình. Khi đó, bạn không nhất thiết phải thuê phòng marketing bên ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng phòng marketing thuê ngoài

Khi quyết định sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, bạn cũng cần có những kế hoạch nhất định để giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Một số lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng phòng marketing thuê ngoài như sau:

  • Có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, định hướng phát triển cụ thể.
  • Tìm tới một phòng marketing thuê ngoài uy tín, chuyên nghiệp, được đánh giá cao. Có thế mạnh về lĩnh vực kinh doanh của bạn.
  • Chú trọng tới kinh nghiệm, chuyên môn của đơn vị cung cấp dịch vụ.
  • Để ý tới dịch vụ chăm sóc khách hàng và hỗ trợ của đơn vị đó.
  • Lựa chọn đơn vị có kế hoạch chiến lược chi tiết, KPI rõ ràng.
  • Hãy thử nghiệm trước khi đưa ra những quyết định sử dụng dịch vụ lâu dài.

Ban đầu, bạn có thể kết hợp sử dụng cùng lúc 1 – 2 bên dịch vụ thuê ngoài khác nhau để đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian dài, bạn không nên kết hợp sử dụng quá nhiều bên. Bởi điều đó có thể gây lạc nhịp, cồng kềnh, thiếu sự ăn ý giữa các bộ phận.

Giải pháp SEO – Phòng marketing thuê ngoài ưu việt, an toàn

giải pháp SEO

Dịch vụ marketing thuê ngoài đang cực kỳ phát triển, không khó để tìm được đơn vị cung ứng dịch vụ mà bạn cần. Nhưng làm sao để tìm được phòng marketing thuê ngoài đáng tin cậy lại không dễ dàng.

Giải pháp SEO tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ digital marketing chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi sở hữu phòng marketing thuê ngoài với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đã hoàn thành hàng trăm dự án marketing ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi sản phẩm làm ra đều là những đứa con đầy tâm huyết của cả đội ngũ, hướng tới chất lượng và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các dịch vụ tại Giải pháp SEO bao gồm:

Hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế đã và đang hài lòng khi sử dụng dịch vụ marketing của Giải pháp SEO. Vậy còn bạn thì sao? Hãy để phòng marketing thuê ngoài Giải pháp SEO đồng hành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp bạn nhé!

Xem thêm: Top 10 dịch vụ marketing online uy tín