Google index là gì? Hướng dẫn cách giúp index nhanh URL website

google index

Index bài viết lên Google có lẽ không còn quá xa lạ đối với các bạn SEOer và được sử dụng nhiều nhất đối với các nhà đầu tư SEO. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ được Google index là gìcách giúp index nhanh URL website hiệu quả hay chưa. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các SEOer giải đáp một cách chi tiết nhất.

Google index là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Google index, hãy cùng làm rõ Index là gì? Index là tập hợp các thông tin cụ thể và được sắp xếp theo một quy luật cụ thể với mục đích hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo mức độ và quy định của thông tin, mà quá trình index có thể bị chia nhỏ theo từng chuyên mục, chủ đề nhưng vẫn được sắp xếp theo quy luật cụ thể.

Google index là gì?

Dựa theo khái niệm niệm trên, thì Google Index trở thành một thuật ngữ liên quan đến việc tìm kiếm và phân tích thông tin của công cụ Google.

Cụ thể hơn, Index chính là quá trình GoogleBot quét và đánh giá các website dựa trên nội dung mà người dùng đang tìm kiếm. Ở quá trình này, Google sẽ lưu lại kết quả nhằm mục đích so sánh, sau đó đánh giá mức độ uy tín, tin cậy từ dữ liệu đó. Khi dữ liệu thuộc website của bạn được những con Bot của Google quét và đánh giá với tần suất càng nhiều thì dữ liệu đó sẽ có khả năng được Google để mắt và xếp hạng kết quả cao trên các công cụ tìm kiếm.

Vai trò của Google index

Google thực hiện index nhằm mục đích thu thập nội dung trên trang, lưu trữ và làm căn cứ để xếp hạng vị trí của trang. Google index chính là cơ sở để tiến hành làm SEO an toàn và hiệu quả, đặc biệt khi các dữ liệu này đạt chuẩn thì quá trình làm SEO sẽ thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm Google tiến hành index dữ liệu giúp những thông tin mới trên website sẽ được Google ghi nhận, đánh giá, xếp hạng và chia sẻ đến người dùng. Đối với các trang web bán hàng, website tin tức, thì việc Google index nhanh chóng là điều rất cần thiết. Bởi nếu bạn chỉ cần chậm trễ chỉ vài giây, là bạn sẽ mất đi cơ hội tiếp xúc với hàng ngàn khách hàng tiềm năng và mất đi lượng traffic lớn.

Vai trò của Google index

Google Index là một công việc quan trọng đối với bất kỳ website nào, vì chỉ khi nào được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu, các thông tin trên trang web của bạn mới được người dùng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải cập nhật nào tại website cũng được công cụ tìm kiếm index ngay, mà phải mất vài tuần thì website mới được index nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ index khác.

Đặc biệt, đối với các trang tin tức, trang báo điện tử thì việc Google index chậm trễ sẽ gây tổn thất to lớn đối với website và doanh nghiệp. Chính vì vậy, Google index ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO và số lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách giúp index nhanh URL website hiệu quả

Bạn đã biết Google Index có tầm quan trọng rất lớn đến mới mỗi website cho doanh nghiệp. Vậy có những cách nào để giúp URL Website được nhanh index. Tham khảo những cách dưới đây mà các đơn vị làm dịch vụ SEO thường áp dụng để tối ưu quá trình index Url.

Cài đặt các công cụ Google

Google Analytics

 • Bước 1: Trước tiên, hãy truy cập vào đường link www.google.com/analytics. Đối với những bạn chưa có tài khoản, nhấn “Tạo tài khoản”. Nếu đã có tài khoản, thì tiến hành đăng nhập ngay.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin sau khi đăng nhập Google Analytics.
 • Bước 3: Nhấn Get Tracking ID, nếu có hộp thoại hiện ra hãy nhấn Next.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được đoạn code, tiến hành copy đoạn code để thêm vào WordPress.
 • Bước 5: Vào mục cài đặt trên website, chọn insert headers and footers, sau đó dán đoạn code vào phần header.

Khai báo URL hoặc Domain web trên Search Console

Sau khi cài đặt Google Search Console, bạn sẽ tiến hành xác thực quyền sở hữu website theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào để tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console
 • Bước 2: Đăng nhập vào công cụ bằng Gmail cá nhân
 • Bước 3: Trong thư mục Search Property chọn Add Property
 • Bước 4: Thêm website hoặc domain của bạn vào
 • Bước 5: Chọn phần HTML Tag, sau đó tiến hành nhập mã code HTML

Khai báo URL hoặc Domain web trên Search Console

 • Bước 6: Nếu bạn sử dụng Yoast SEO, thì vào SEO – General – webmaster Tool – Google Verification code – Sau đó copy đoạn code vào. Nếu trường hợp bạn không sử dụng Yoast SEO, bạn hãy vào thư mục Appearance – chọn Theme editor – Header.php – sau đó dán đoạn code vào
 • Bước 7: Quay lại Google Search Console và xác nhận.

Submit sitemap.xml

Đối với các site lớn, thì việc Submit sitemap.xml vô cùng quan trọng, nó giúp việc thu nhập dữ liệu và index trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là các bước nộp sitemap, bạn có thể tiến hành như sau:

 • Bước 1: Kích hoạt Yoast SEO trên website của bạn
 • Bước 2: Chọn SEO – chọn Features – chọn Advanced
 • Bước 3: Lúc này, một sitemap sẽ hiện ra bên dưới thanh Menu SEO. Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt để tạo được sitemap hoàn chỉnh.
 • Bước 4: Nếu Sitemap.xml của website hiện ra ở phần mũi tên màu đỏ, là bạn đã tạo sitemap thành công.

Xem thêm: Sitemap là gì? Tại sao bạn cần tạo sitemap khi SEO website

Ping URL trên các công cụ hỗ trợ index

Ping được xem là cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình thiết lập chỉ mục ở các trang. Ngoài việc sử dụng công cụ http://googleping.com để Ping URL, thì người dùng có thể sử dụng thêm một số công cụ như:

 • Google Search Console
 • http://pingomatic.com/
 • http://ping.in
 • https://pingler.com

Để Ping URL trên các công cụ hỗ trợ index, bạn click chuột vào 1 trong các công cụ được chia sẻ trên đây, sau đó copy và dán URL muốn submit vào.

Liên kết nội bộ từ URL liên quan đã index và có traffic

Liên kết nội bộ từ URL liên quan

Đây cũng chính là cách giúp index nhanh URL website hiệu quả đối với những người làm SEO. Theo đó, người dùng có thể tận dụng những URL có traffic cao và dẫn link liên kết nội bộ đến URL mới cần index thông qua các từ khóa. Điều này sẽ giúp GoogleBot nhanh chóng phát hiện ra URL mới của bạn và tiến hành lập chỉ mục đích cho nội dung này.

Đặt liên kết từ website có chủ đề liên quan bên ngoài

Link liên kết bên ngoài website cũng là yếu tố mà Google dùng để đánh giá website của bạn và thiết lập index. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng nguồn link từ các trang web có uy tín và được Google đánh giá cao để đặt liên kết về URL bài viết của mình.

Chia sẻ nội dung bài viết lên các trang mạng xã hội

Ngoài những cách trên, thì share bài viết lên các trang mạng xã hội cũng là cách để GoogleBot nhanh chóng phát hiện ra URL bài viết mới. Do đó, để index nhanh URL website, bạn có thể chia sẻ nội dung bài viết trên các website lên các trang mạng xã hội.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về Google index là gì? Hướng dẫn cách giúp index nhanh URL website đơn giản nhất 2023. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các SEOer tìm được cách Index Google nhanh nhất, để bài viết nhanh chóng được tiếp cận với các độc giả.