Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất lượng 2023

Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất lượng

Backlink rất quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Tuy nhiên, không phải SEOer cũng nắm rõ vai trò cũng như cách triển khai Backlink. Vậy Backlink là gì và làm thế nào để xây dựng Backlink chất lượng? Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink còn được gọi là Inbound Links, Incoming Links hay One way link – liên kết một chiều. Đây là hình thức liên kết từ các trang web, blog, diễn đàn, mạng xã hội được trỏ về website của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google coi Backlink là “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Trang web có càng nhiều Backlink chất lượng càng có thứ hạng cao trên Google tìm kiếm.

Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Backlink trong việc SEO website. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích mà Backlink mang lại:

Cải thiện thứ hạng website trên Google

Các nghiên cứu về yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết cho thấy, số lượng Backlink các Referring Domains tương quan chặt chẽ với lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên. Chúng giúp tăng độ tin cậy của website trên Google. Đồng thời hỗ trợ điều hướng người dùng đến trang web nhất định. Từ đó giúp website của bạn có được thứ hạng cao trên Google. Bạn có thể liên hệ các công ty SEO hàng đầu Việt Nam để được báo giá dịch vụ SEO tổng thể nếu có nhu cầu

Website được index nhanh hơn

Website được index nhanh hơn

Backlink giúp các trang web phát tín hiệu đến GoogleBot để thu thập thông tin hiệu quả. Đặc biệt, với các website mới, Backlink đóng vai trò như loa thông báo để Google index nhanh hơn. Điều này vừa ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa, vừa gia tăng số trang web được Google tin tưởng.

Tăng Referral Traffic

Backlink điều hướng người dùng từ trang web này truy cập đến trang web khác. Khi họ nhấp vào Backlink trỏ về bài viết của bạn đồng nghĩa với việc bạn vừa nhận được 1 lượt truy cập Referral. Nếu bài viết của bạn nhận được lượng trỏ Backlink từ những trang có lượng truy cập lớn, bài viết cũng sẽ nhận được nhiều lượt truy cập Referral.

Các loại backlink phổ biến

Dưới đây là các loại Backlink phổ biến mà chúng tôi thường áp dụng cho các gói dịch vụ SEO , dịch vụ digital marketing của mình bao gồm:

Các loại backlink phổ biến

Backlink mạng xã hội

Backlink từ mạng xã hội (Social Media Profile Backlink) là những URL website được đặt trong hồ sơ/thông tin ở phần profile trên mạng xã hội. Dạng Backlink này có thao tác dễ dàng, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, chúng còn đem đến hiệu quả tích cực cho việc SEO: tăng nhận diện thương hiệu, đa dạng hóa Backlink, hỗ trợ SEO Google Maps…

Đọc thêm: Các cách làm SEO sáng tạo lấy traffic từ mạng xã hội

Backlink tại mục bình luận (Comment)

Hầu hết các nền tảng social, blog, forum… đều cho phép người dùng bình luận. Vì vậy, bạn có thể tận dụng điều này để đặt backlink cho website của mình. Điều này giúp thu hút, điều hướng người dùng trỏ vào website của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đặt quá nhiều backlink, Google sẽ đánh giá đây là hành động Spam.

Backlink từ web 2.0

Web 2.0 là những trang web vệ tinh được ứng dụng để chứa đựng nội dung, backlink. Đây là xu hướng website thế hệ mới nhằm gia tăng sức mạnh cho website chính. Backlink từ web 2.0 là nguồn backlink chất lượng. Bạn có thể kiểm soát và duy trì “sự sống” cho những backlink trỏ về trang web chính của bạn. Hầu hết các công ty lớn như Mona Media, MonaSEO đều xây dựng web 2.0 vì đây là một hướng đi lâu dài để thúc đẩy lưu lượng truy cập cho website chính. Đồng thời hạn chế được rủi ro khi lấy backlink từ các nguồn mình không thể kiểm soát.

Backlink từ Guest Post

Guest Post là một bài đăng website của đối tác có cùng lĩnh vực hoạt động hoặc có nội dung liên quan đến website của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được một backlink trỏ về website của mình. Nếu bạn đặt Guest Post ở các website có lượng traffic cao, bạn sẽ nhận được nguồn Backlink chất lượng. Dạng Backlink này giúp website tăng trưởng nhanh chóng cũng như tăng nhận diện thương hiệu. Nhược điểm là bạn phải chi khoản phí tương đối cao để có được một Guest Post chất lượng.

Backlink từ báo mạng

Là Backlink đến từ các trang báo điện tử có nhiều traffic, cung cấp giá trị thực cho người dùng. Những người làm SEO hay gọi là báo PR. Những trang báo này được Google đánh giá rất cao về độ tin cậy, ưu tiên xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Do đó thương hiệu của bạn sẽ được lan tỏa nhanh chóng. Tuy nhiên, mức chi phí booking báo chí là không hề nhỏ.

Backlink từ hệ thống PBN

PBN là từ viết tắt của Private Blog Network là hệ thống các blog có chung một chủ đề. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể đi Backlink trên nội dung mà mình mong muốn. Từ đó góp phần thúc đẩy thứ hạng của website lọt top Google. Để xây dựng hệ thống PBN, bạn cần: tìm PBN → xây dựng PBN → đăng bài và dẫn backlink về trang web mục tiêu.

Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Sau đây là các cách xây dựng backlink chất lượng được các đơn vị làm dịch vụ SEO Google uy tín áp dijng qua nhiều dự án thành công, tham khảo chi tiết bên dưới.

Xây dựng bài viết có nội dung chất lượng

Xây dựng bài viết có nội dung chất lượng

Nội dung bài viết quyết định người dùng có chia sẻ trang web của bạn đến mọi người hay không. Nếu nội dung kém chất lượng, họ sẽ đánh giá đây là website không đủ uy tín. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn đề tài thu hút, nhận được nhiều sự quan tâm của người đọc.
  • Nội dung mới lạ nhưng đảm bảo mang lại giá trị cho người xem.
  • Cần đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng trong bài. Bởi người đọc chú trọng đến việc giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải.

Xây dựng backlink trên các nền tảng mạng xã hội

Việc xây dựng backlink trên các nền tảng mạng xã hội sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời. Chúng giúp tăng nhận diện thương hiệu cũng như tăng độ uy tín của website trong mắt Google. Một số nguồn lấy backlink chất lượng như: Facebook, Instagram, Pinterest, Linkedin, Youtube…

Tạo backlink từ blog comment

Tạo backlink từ blog comment

Việc bạn cần làm là để lại bình luận chứa URL trỏ về trang web của bạn trên các blog. Để gửi một blog comment, bạn cần điền Tên, Email, Nội dung Comment. Ngoài ra còn có thể nhập URL Website của bạn. Đây chính là phần chúng ta sử dụng để lấy backlink từ blog comment với anchor text là Tên bạn sử dụng ở ô Name.

Khi xây dựng Backlink từ blog comment, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Sử dụng tên thật, tuyệt đối không chèn từ khóa vào mục tên. Điều này sẽ giúp bạn tạo được niềm tin với chủ blog. Đồng thời tránh được các hình phạt từ Google.
  • Tốt nhất nên trỏ link về trang chủ website. Tránh dẫn link về trang con hay các bài viết khác sẽ dễ bị Google sẽ dễ dàng phát hiện.

Mua backlink từ báo chí

Mặc dù phương pháp mua backlink từ báo chí khá mắc song hiệu quả mang lại vô cùng tốt. Việc này giúp đa dạng hóa referral domain cũng như backlink cho website. Ngoài ra, bạn cần tối ưu nội dung sẽ gửi lên trang báo để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng PBN

Để link PBN chất lượng, bạn cần chọn domain uy tín để thực hiện. Cách bạn triển khai nội dung trên các site PBN cần được lên kế hoạch rõ ràng như website chính. Lưu ý các hosting và domain để dựng PBN càng đa dạng càng tốt để tránh bị Google phát hiện.

Trao đổi backlink với các website khác

Để có backlink chất lượng với chi phí hợp lý, hãy trao đổi và mua bán backlink với các website khác. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần chọn được website uy tín. Đây là cách hữu ích giúp Googlebot nhanh chóng nhận biết và đánh giá tốt về website của bạn.

Website càng có nhiều backlink chất lượng được Google đánh giá cao, thứ hạng của website sẽ được tăng lên. Đồng thời điều này còn giúp rút ngắn thời gian SEO lên top Google. Do đó, bạn cần biết cách triển khai và tạo dựng backlink phù hợp để mang lại hiệu quả.